ทำความรู้จัก Chat GPT AI ผู้ช่วยคิดงานสุดฉลาดแห่งโลกอนาคต

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า AI ที่กระแสมาแรงที่สุดในปีนี้ก็คือ Chat GPT ปัญญาประดิษฐ์สุดฉลาดที่ถูกสร้างและพัฒนาโดยบริษัท OpenAI แชทบอทที่สามารถแชทพูดคุย ตอบคำถามได้อย่างเป็นธรรมชาติ เป็นผู้ช่วยคิดงานอัจจริยะที่มีความสามารถมากมาย ไม่ว่าจะเป็นช่วยเขียนบทความ คิดไอเดีย เขียนโค้ด และอื่นๆ อีกมากมาย เหมาะมากๆ สำหรับสายงานที่ต้องการไอเดียสำหรับทำคอนเทนต์ วันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Chat GPT ให้มากขึ้นกันค่ะ 

Chat GPT คืออะไร 

ChatGPT ย่อมาจาก Chat Generative Pre-trained Transformer เป็นโมเดลภาษาปฏิบัติการขนาดใหญ่ที่พัฒนาโดยบริษัท OpenAI ในซานฟรานซิสโก เพื่อให้ทำงานเป็น Chatbot ที่สามารถพูดคุย และตอบคำถามที่ซับซ้อนได้ โดย ChatGPT ถูกสร้างจากการเทรนโดยใช้ข้อมูลจำนวนมาก เช่น บทความ หนังสือ เว็บไซต์ เพื่อเรียนรู้คำศัพท์ จดจำรูปแบบที่ทำให้สามารถสร้างข้อความของตัวเอง รูปแบบการเขียนต่างๆ สอบถามข้อมูล หรือสนทนาเกี่ยวกับเรื่องต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และความถูกต้องสูงสุดเท่าที่เป็นไปได้

Chat GPT คืออะไร

Chat GPT เก่งแบบนี้จะเป็นภัยคุกคามหรือไม่? 

หลายคนคงคิดว่าถ้า AI ฉลาดกว่ามนุษย์ต่อไปจะเป็นภัยคุกคาม แต่เรื่องนี้ทางบริษัทผู้พัฒนา ChatGPT ได้ออกมาบอกแล้วว่าแชทบอทตัวนี้ถูกพัฒนาโดยเน้นในเรื่องของจริยธรรม เป็นมิตรกับมนุษย์ เพื่อให้เกิดการเรียนรู้และก้าวหน้าไปพร้อมๆ กัน โดยจะไม่เป็นภัยคุกคามกับมวลมนุษยชาติในอนาคตอย่างที่กังวลแน่นอน

ตอนนี้เราสามารถใช้ประโยชน์จาก ChatGPT ได้หลากหลายก็จริง แต่ ChatGPT ก็ยังคงมีความไม่เสถียร และไม่ได้สมบูรณ์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะยังพบความผิดพลาดของข้อมูลอยู่บ้าง จึงต้องมีการพัฒนาอยู่เรื่อยๆ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม 

ChatGPT ใช้งานด้านไหนได้บ้าง  

  1. หาข้อมูลด้านการศึกษา ช่วยตอบคำถามหาไอเดียเกี่ยวกับงานและโปรเจค นักเรียน นักศึกษาใช้งาน ให้ช่วยหาไอเดียทำคอนเทนต์  หรือตอบคำถามความรู้ทั่วไปได้ 
  2. ให้แนะนำด้านการทำงานและการทำธุรกิจ เช่น การทำการตลาด ข้อมูลเกี่ยวกับเทรนด์สินค้าใหม่ๆ ที่กำลังเป็นที่สนใจ Insight ของลูกค้า 
  3. ให้คำปรึกษาด้านการแพทย์ เช่น การดูแลสุขภาพ ลดน้ำหนัก ถามความกังลวเกี่ยวกับโรคต่างๆ ช่วยหาสถานพยาบาลใกล้ๆ เป็นต้น 
  4. ด้านการให้ข้อมูลอื่นๆ เช่น หาร้านอาหารแนะนำสำหรับเดท สถานที่ท่องเที่ยว ไอเดียเสื้อผ้าแฟชั่น คำแนะนำด้านการใช้ชีวิตก็สามารถสอบถามได้ 

โดยสรุปแล้ว ChatGPT สามารถให้บริการในหลายด้านที่เกี่ยวข้องกับการตอบคำถาม หรือการสนทนากับผู้ใช้งานได้ มีให้ใช้ทั้งเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่จากที่เคยลองใช้ทั้งสองเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษจะเสถียรมากกว่า

วิธีใช้งาน  Chat GPT ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

วิธีใช้งาน Chat GPT

1. ถามไอเดียใหม่ๆ สำหรับการทำคอนเทนต์ 

เราสามารถใช้ ChatGPT เพื่อช่วยหาไอเดียด้วยการตั้งคำถามง่ายๆ ได้ เช่น  Give me 20 ideas for articles about Skincare bran  เป็นการขอไอเดีย 20 บทความเกี่ยวกับการทำแบรนด์สกินแคร์ เราสามารถนำคำตอบไปต่อยอดไอเดียได้ 

2. ช่วยคิดหัวข้อ ชื่อเรื่องให้น่าสนใจ 

เราสามารถใช้ ChatGPT ช่วยคิดชื่อหัวข้อ ชื่อเรื่องบทความ คอนเทนต์ หรือปกวีดีโอยูทูปได้ เพราะเอไอจะมีการเก็บสถิติคำถามคำตอบที่มีทั้งหมดบนโลกอินเทอร์เน็ต ทำการวิเคราะห์และส่งตรงมาให้เราเลย  เช่น ขอ 10 ไอเดียชื่อคลิปวีดีโอเกี่ยวกับกันแดด  ChatGPT ก็จะทำส่งคำตอบมาให้เราภายในไม่กี่วินาทีได้เลย แล้วเราค่อยนำคำเหล่านั้นมาปรับเปลี่ยนให้ถูกใจ   

3. ช่วยเขียนบทความ/ข่าว

การเขียนบทความต้องใช้ข้อมูลและเนื้อหาค่อนข้างเยอะ ในบางครั้งอาจทำให้เสียเวลาในการทำงานอย่างอื่นไป เราสามารถใช้ ChatGPT มาช่วยเขียนบทความซัพพอร์ตเราอีกทางได้  ChatGPT จะใช้เทคนิคของการเรียนรู้เชิงลึกมาเขียนบทความให้สมเหตุสมผลได้ 

4. ช่วยค้นคว้ารวบรวมข้อมูลสำคัญ

ปกติเราจะค้นคว้าข้อมูลใน Google ได้อยู่แล้ว แต่การใช้ ChatGPT จะเปรียบเสมือนการมีผู้ช่วยส่วนตัวในการช่วยหาข้อมูลผ่านแชทเดียวกันได้เลย สามาถถามคำถามเฉพาะเจาะจงเพื่อช่วยคัดกรองข้อมูลที่มีเยอะมากในอินเทอร์เน็ตได้ ช่วยประหยัดเวลาให้การรวบรวมข้อมูลเองไปได้เยอะ

5. เป็นเพื่อนสนทนาปรึกษาปัญหาชีวิต

นอกจากเรื่องที่เป็นทางการ การศึกษา เรื่องธุรกิจ ChatGPT ยังสามารถแชทคุยให้คำปรึกษาปัญหาชีวิตด้านอื่นๆ ได้ เช่น ปัญหาด้านความรัก อกหักผิดหวังในความรัก หรืออยากได้แนวทางในการพัฒนาตัวเอง  ChatGPT ก็สามารถแนะนำได้เสมือนกับสนทนากับผู้คนเลย แต่อาจจะไม่ได้สมจริงเท่ากับพูดคุยกับคน แต่เราก็นำคำแนะนำนั้นมาปรับใช้จริงได้ 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ChatGPT มาฝากทุกคนกันค่า ใครที่ยังไม่เคยลองใช้งาน สามารถเข้าไปลองตั้งคำถามหาไอเดียได้ที่เว็บไซต์ https://openai.com/blog/chatgpt

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *