กัญชงกับกัญชา แตกต่างกันอย่างไร

มีหลายคนมักเข้าใจผิดว่าต้นกัญชงก็คือกัญชา ที่จริงแล้วต้นกันชงมีลักษณะคล้ายคลึงกับต้นกัญชาก็จริง  แต่คุณสมบัติหรือฤทธิ์ที่สกัดออกมานั้นแตกต่างกันอย่างมาก

กัญชงนั้นไม่ใช่พืชที่เป็นสารเสพติดเหมือนกัญชา และนอกจากนี้ยังเป็นที่นิยมนำมาปลูกเพื่อแปรรูปทำผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการถักทอ

กัญชงและกัญชาเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดมาจากพืชชนิดเดียวกัน โดยมีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่นทางตอนใต้ของแคว้นไซบีเรีย ประเทศเปอร์เซีย , แคว้นแคชเมียร์ของประเทศอินเดีย และในทางตอนเหนือของประเทศจีน

จนได้สายพันธุ์ที่มีความแตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมแล้วเกิดเป็นพืชที่เรียกว่ากัญชง

โดยต้นกัญชงนั้นจะมีลำต้นสูงมากกว่า 2 เมตร ปล้องหรือข้อยาว  แต่กิ่งก้านน้อยและแตกกิ่งก้านไปในทิศทางเดียวกัน เปลือกเหนียว ลอกง่าย ให้เส้นใยยาวคุณภาพสูง แผ่นใบเป็นสีเขียวอมเหลือง ใบมีแฉกประมาณ 7-9 แฉก การเรียงตัวของใบค่อนข้างห่าง เมื่อออกดอกจะมียางที่ช่อดอกไม่มาก เมล็ดมีขนาดใหญ่และเป็นลายบ้าง ส่วนผิวเมล็ดนั้นหยาบด้าน

เมื่อนำใบมาสูบจะมีกลิ่นหอมน้อย ทำให้ผู้เสพมีอาการปวดหัว จึงไม่นิยมนำมาสูบเหมือนกับพืชกัญชา

ในขณะที่ต้นกัญชานั้นจะมีความสูงไม่ถึง 2 เมตร ปล้องหรือข้อสั้น แตกกิ่งก้านมากและแต่กิ่งเป็นแบบสลับ เปลือกไม่เหนียว ลอกได้ยาก ทำให้เส้นใยมีคุณภาพต่ำ จึงไม่นิยมนำมาใช้เหมือนกับพืชกัญชง

นอกจากนี้แผ่นใบจะมีสีเขียวถึงเขียวจัด ใบมีประมาณ 5 ถึง 7 แฉก เมื่อออกดอกจะมียางที่ชอบมาก เมล็ดจะมีขนาดเล็ก ผิวเมล็ดมันวาว เมื่อนำมาสูบจะมีกลิ่นหอมคล้ายหญ้าแห้ง และที่สำคัญมีสาร THC สูง จึงนิยมมาใช้เพื่อนันทนาการ และทางการแพทย์

เราจะเห็นความแตกต่างของพืชกัญชงและกัญชาไปแล้ว ซึ่งพืชแต่ละชนิดจะมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป ดังนั้นเราควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับความต้องการ

แต่ถ้าใครต้องการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับสารสกัดจากพืชกัญชาและกัญชง เพื่อนำมาผลิตเป็นอาหารเสริมหรือเครื่องสำอาง สามารถกรอกข้อมูลเพิ่มเติมด้านล่างได้เลยนะคะ

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *